Giải pháp xây nhà bằng gạch siêu nhẹ được ưa chuộng hiện nay

  Posted on

  Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ – hay còn gọi là gạch không nung đang là vật liệu rất thịnh hành trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay. Không phải tự nhiên mà loại gạch siêu nhẹ này lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ tóm gọn các thông tin bạn cần biết về gạch siêu nhẹ và liệu có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ hay không.

  Gạch siêu nhẹ là loại gạch gì?

  Gạch siêu nhẹ là loại gạch sau khi nguyên công định hình có khả năng tự động đóng rắn, đạt các chỉ số về cường độ nén, độ hút nước mà không cần nung nhiệt độ cao. 

  Độ bền gạch siêu nhẹ gia tăng bằng cách ép lực, rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch.

  Trọng lượng của gạch siêu nhẹ chỉ bằng ⅓ trọng lượng gạch thông thường, thậm chí có thể nổi trên nước vì đặc tính của nó nhẹ như xốp.

  Các loại gạch siêu nhẹ

  Gạch không nung được chia thành 3 loại chính:

  Gạch block

  Kích thước dùng xây nhà bằng gạch siêu nhẹ thường dùng

  Gạch block còn được gọi là gạch xi măng cốt liệu, là loại gạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với gạch đỏ thông thường. 

  Ứng dụng phổ biến trong các công trình, nhà ở, khu vực trọng tải giao thông, những nơi cần có vật liệu kết cấu chịu lực tốt.

  Cấu tạo từ xi măng, mạt, đá, chất độn và thiết kế rỗng ở giữa để gạch luôn được nhẹ.

  Ưu điểm: 

  • Nhẹ hơn gạch thông thường
  • Cường độ chịu lực tốt hơn gạch nung 
  • Chống nóng cực tốt
  • Chống cháy, chống ẩm, cách âm tốt
  • Độ bền cao

  Nhược điểm:

  • Độ co giãn thấp, tường vẫn có thể bị nứt nếu sử dụng thời gian dài

  Gạch nhẹ AAC

  Gạch AAC được đánh giá siêu nhẹ, siêu tiết kiệm chi phí

  Là gạch bê tông khí chưng áp, được sản xuất từ cát vôi, xi măng, bột nhôm, nước, chất tạo khí

  Gạch AAC có trọng lượng nhẹ nhất trong 3 loại.  Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ AAC, trọng lượng ngôi nhà sẽ giảm đi đáng kể. 

  Ưu điểm:

  • Trọng lượng chỉ bằng ¼ so với bê tông thường, ⅓ với gạch nung
  • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và xây dựng
  • Lắp ráp dễ dàng nhanh chóng
  • Cách nhiệt, cách âm, chịu chấn động tốt
  • Thân thiện với môi trường vì sử dụng vật liệu tự nhiên để sản xuất

  Nhược điểm: 

  • Cường độ chịu lực khá thấp
  • Độ hút nước cao
  • Phải sử dụng vữa chuyên dụng

  Gạch bê tông bọt khí

  Hình ảnh minh họa 3 loại gạch siêu nhẹ

  Được sản xuất từ hai thành phần xi măng và chất tạo bọt. Loại gạch bê tông siêu nhẹ này không phổ biến bằng hai loại gạch còn lại vì vẫn tồn tại một số nhược điểm.

  Ưu điểm: 

  • Cách âm, cách nhiệt
  • Đa dạng kích thước
  • Nhẹ, dễ nổi

  Nhược điểm: 

  • Chịu lực kém hơn gạch block và AAC
  • Không linh hoạt với nhiều thiết kế kiến trúc.

  Vì sao nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ?

  Giảm chi phí xây thô

  Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ sẽ rất phù hợp với Vì đặc tính siêu nhẹ, tiện lợi nên không cần phải thuê nhiều nhân công, vận chuyển gạch siêu nhẹ cũng vô cùng dễ dàng.

  Trọng lượng nhẹ kích thước lớn

  Đã có nhiều công trình như bể bơi, hoặc những công trình tồn tại ở môi trường nhiều nước sử dụng loại gạch không nung siêu nhẹ. Đặc tính nhẹ, xốp, nhiều không khí dễ dàng nổi trên mặt nước là ưu điểm tuyệt vời mà gạch không nung không có được.

  Cách âm, cách nhiệt tốt

  Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ, ngôi nhà của bạn mùa đông sẽ luôn ấm áp, mùa hè sẽ vô cùng mát mẻ bởi chế độ cách nhiệt hiệu quả, giúp tiết kiệm điện năng.

  Dù gạch siêu nhẹ vẫn tồn tại một vài nhược điểm như độ co lớn, có loại chịu lực kém. Thế nhưng nếu so sánh với gạch thông thường, vật liệu xây dựng vừa nhẹ, tiện lợi lại có giá thành ổn, xây nhà bằng gạch siêu nhẹ vẫn là giải pháp được nhiều chủ nhà và nhà thầu ưa chuộng.


  Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công trình xây dựng lớn, các công trình nhà ở, nhà phố, xưởng bởi chi phí rẻ, hội tụ nhiều công dụng, giúp tránh được nắng nóng của khí hậu gió mùa nóng ẩm, cách âm tối đa khỏi tiếng ồn bởi môi trường xung quanh. Nếu vẫn đang phân vân nên sử dụng gạch siêu nhẹ hay gạch truyền thống, hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi, Phan Gia Construction đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, sửa chữa nhà phố sẽ giải đáp cho bạn.  Chủ đề liên quan


  Nghe chuyên gia mách bạn cách chọn đất xây nhà

  Cách chọn đất xây nhà không thể chỉ chọn theo sở thích hay lời khuyên của các nhà môi giới. Bạn cần phải căn cứ vào những vấn đề mang tính chất thực tế hơn. Bài viết cập nhật những cách chọn đất xây nhà chuẩn nhất đến từ các chuyên gia nhà đất tại […]

  Xem chi tiết
  Cẩm nang trình tự xây nhà bạn cần biết

  Bạn chuẩn bị xây nhà và đang lo âu không biết cần chuẩn bị những vấn đề gì. Bạn cảm thấy mọi thứ thật phức tạp và rắc rối? Cẩm nang trình tự xây nhà dưới đây sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để chuẩn bị trình tự xây nhà một cách đầy đủ […]

  Xem chi tiết
  Biện pháp thi công nhà phố chuẩn nhất

  Biện pháp thi công nhà phố là một khái niệm quá đỗi quen thuộc với “dân xây dựng”. Tuy nhiên nó có thể sẽ khá xa lạ đối với bạn. Vì vậy nếu bạn đang ấp ủ dự định xây dựng nhà phố cho riêng mình, hãy tìm hiểu ngay để hiểu rõ hơn về […]

  Xem chi tiết