Tìm hiểu chi tiết về phong cách Indochine

  Posted on

  Ngày nay, không ít công trình tại các nơi trên nước Việt có kiểu phong cách kiến trúc Pháp. Pháp rất nhiều phong cách, nhưng phong cách Indochine vẫn là phong cách được nhiều người ưa chuộng nhất. Để hiểu rõ hơn về phong cách này, hãy cùng đọc ngay bài viết được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

  phong-cach-indochine

  Nguồn gốc phong cách Indochine

  Năm 1958, Pháp bắt đầu đặt chân tới Đông Dương tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng (Việt Nam). Xứ Đông Dương khi ấy là tên gọi thuộc địa của Pháp từ năm 1887 đến năm 1954. Bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và một phần của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ban đầu Pháp chỉ mang quân đội tới những vùng đất này. Nhưng sau đó họ mang nhiều tầng lớp dân chúng cùng văn hóa, nghệ thuật, nếp sinh hoạt, khoa học công nghiệp. Đặc biệt là phong cách kiến trúc lên bán đảo Đông Dương. 

  Tuy nhiên, khí học nóng ẩm, tập quán sinh hoạt, thẩm mỹ khác biệt khiến các thiết kế Pháp gặp nhiều bất cập. Cùng với đó, vào những năm 30, 40 của thế kỷ XX, sức ảnh hưởng của Pháp lên Việt Nam đã giảm sút. Để lấy lòng dân, các kiến trúc sư người Pháp đã tìm ra những thiết kế gần gũi, thân thiện với kiến trúc bản địa. Trước đó, các nước Đông Dương đã chịu ảnh hưởng lớn từ các nước Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, kiến trúc tại các nước này có sự giao thoa giữa các đường nét Đông và Tây. Năm 1920 là thời gian phong cách Indochine phát triển mạnh mẽ nhất.

  Vậy, phong cách Indochine là gì?

  Indochine là tên gọi chung của các nước thuộc bán đảo Đông Dương theo tiếng Pháp. Bán đảo Đông Dương ngày nay gồm các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia. Phong cách Indochine là sự kế thừa từ các phong cách thiết kế tại các nước nổi bật về kiến trúc. Những nước này bao gồm: Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.

  Phong cách Indochine kế thừa gì từ Phong cách Pháp?

  Phong cách Pháp thể hiện ở chỗ:

  • Thường có mặt bằng hình chữ nhật, với một trục đối xứng ở sảnh.
  • Có hệ hành lang bao quanh nhà: Hệ hành lang này có hai tác dụng chính. Đầu tiên là hệ thống giao thông chính để đi từ không gian này sang không gian khác của ngôi nhà. Thứ hai là tạo môi trường vi khí hậu để ngăn cách giữa quá nóng hoặc quá lạnh của môi trường bên ngoài với môi trường trong ngôi nhà.
  • Các công trình thường được xây dựng với các tường dày tối thiểu 40cm với 2 lớp. Điều này cũng nhằm mục đích cách nhiệt.
  • Hệ Consol đỡ mái hình tam giác bằng gỗ hoặc những hệ mái vòm cong.
  • Có hệ thống cửa lá sách và sàn gạch bông. Hệ thống cửa lá sách với kết cấu bên ngoài là cửa lá sách bằng gỗ, bên trong là cửa kính. Nhờ vậy mà công trình lấy sáng, thông gió và cách nhiệt tốt.
  phong-cach-indochine
  Phong cách Indochine có hệ hành lang bao quanh nhà

  Phong cách Indochine kế thừa gì từ Phong cách Trung Quốc?

  Điều dễ thấy nhất là ở màu sắc. Mmàu sắc thường là màu vàng. Đây là biểu trưng của sự giàu sang, phú quý, may mắn. Thứ hai là ở hệ mái. Hệ mái sẽ vươn ra xa, cong. Bên dưới có hệ Consol đỡ mái hình tam giác. Bên trên là hệ mái ngói âm dương, màu đỏ son. Đặc điểm thứ 3 là hệ câu đối trước cửa nhà.

  Phong cách Indochine kế thừa gì từ Phong cách Ấn Độ?

  Tại Việt Nam, chỉ một số vùng ở miền Trung hay miền Nam thì chúng ta mới dễ dàng nhìn thấy được phong cách Indochine kế thừa từ phong cách Ấn Độ. Điều này thể hiện qua Nghệ thuật điêu khắc Chăm pa. Những bức chạm khắc theo hình thái, màu sắc tôn giáo của Ấn Độ.

  Phong cách Indochine kế thừa gì từ Phong cách Việt Nam?

  Sử dụng linh hoạt các vật liệu thân thuộc như gỗ, nứa. Gỗ mang tính chịu lực cao nên thường được sử dụng cho các hệ Consol đỡ mái, cửa nhà,…

  Tre nứa với đặc tính dẻo dai sẽ được sử dụng là làm các vật dụng để trang trí, những chi tiết được chạm khắc trên bàn ghế, giường, tủ,…

  Những đặc điểm khác của phong cách Đông Dương

  Bên cạnh sự kế thừa từ phông cách của các nước nổi bật thì phong cách Indochine còn thể hiện qua:

  • Về trang trí mặt tiền: Mặt tiền có trục đối xứng chính, con tiện ở lan can,…
  • Về cảnh quan: Phong cách Indochine không được thiết kế đồ sộ mà còn là sự kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Có cả cây cao để che nắng hoặc những cây hoa cỏ thấp để trang trí. Đối với những ngôi nhà có diện tích rộng còn có cả bể bơi.
  • Về nội thất: Đèn chùm, quạt trần, các sản phẩm từ gỗ được chạm trổ tinh xảo.
  phong-cach-indochine
  Phong cách Indochine có không gian thiên gần gũi, có bể bơi đối với diện tích xây dựng lớn

  Thông qua những trình bày trên, chắc hẳn bạn đã hiểu ra lý do tại sao phong cách Indochine lại được người Việt ưa chuộng đến vậy. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà cửa, bạn có thể cân nhắc lựa chọn phong cách này cho tổ ấm của mình. Liên hệ tại đây để được tư vấn:  0936 926 392  Chủ đề liên quan


  Tiêu chí xây nhà ven biển có gì khác?

  Đất nước Việt Nam ta có địa hình chia cắt thành nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực lại có một đặc điểm về khí hậu, địa hình riêng biệt. Thế nên mà nhà ở của mỗi nơi phải được xây dựng với những tiêu chí về kết cấu phù hợp với đặc điểm […]

  Xem chi tiết
  (Bạn có biết) nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nứt?

  Tường nhà là một trong những bộ phận cấu thành nên mọi công trình kiến trúc, tường có nhiều chức năng và đóng vai trò quan trọng trong kết cấu bao che, ngăn cách giữa những không gian xây dựng với nhau. Tuy nhiên, hiện nay trong các công trình xây dựng dù là mới […]

  Xem chi tiết
  Mách bạn bí quyết xây nhà giá rẻ mà vẫn đẹp và chất lượng

  Khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, điều mà hầu hết những gia chủ quan tâm và gặp khó khăn chính là khoản chi phí xây dựng nên ngôi nhà. Cũng vì vậy mà nhiều câu hỏi được đặt ra như: làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà vừa rẻ lại […]

  Xem chi tiết