Thiết kế xây dựng

  Công ty CP đầu tư Thương Mại Dịch Vụ xây dựng Phan Gia là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất – kiến trúc nhà ơ, văn phòng, biệt thự…Phan Gia sở hữu đội ngũ nhân sự là các kiến trúc sư, kỹ sư, kỹ thuật có trình độ cao

  Với mong muốn trở thành đơn vị xây dựng, thiết kế – thi công hàng đầu tại TP HCM và toàn quốc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt chúng tôi đã đưa đến các giải pháp xây dựng hoàn thiện nhất đáp ứng được nhu cầu cũng như thị hiếu của khách hàng

  1. Thiết kế xây dựng là gì?

  Thiết kế xây dựng (Construction design) là sự triển khai sáng tạo các công trình xây dựng thông qua các thiết kế sơ bộ, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và các quy ước khác nhằm tính toán các công việc xây dựng trong tương lai

  thiết kế xây dựng

   

   

  2. Thiết kế xây dựng bao gồm:

  Thiết kế xây dựng bao gồm thiết kế sơ bộ, thiết kế cơ sở, thiết kế kĩ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và các bước thiết kế khác (nếu có) theo thông lệ quốc tế.

   

  Thiết kế sơ bộ thể hiện những ý tưởng ban đầu về thiết kế xây dựng công trình kiến trúc, lựa chọn sơ bộ về dây chuyền công nghệ, các thiết bị cơ sở xác định đầu tư thi công công trình.

   

  Thiết kế cơ sở là thiết kế được lập dựa trên cơ sở phương án thiết kế, thể hiện được các thông số kĩ thuật chủ yếu phù hợp các tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật được áp dụng, là căn cứ để triển khai các bước thiết kế tiếp theo.

   

  Thiết kế kĩ thuật là thiết kế chi tiết hóa các thiết kế cơ sở sau khi dự án đầu tư xây dựng công trình được phê duyệt, thể hiện đầy đủ các giải pháp, thông số kĩ thuật và vật liệu sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật, là cơ sở để triển khai thiết kế bản vẽ thi công.

   

  Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế thể hiện đầy đủ các thông số kĩ thuật, vật liệu xây dựng và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật được áp dụng, đảm bảo đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

   

  thiet-ke-nha-bep-ngoai-troi

   

  3. Một số yêu cầu đối với thiết kế xây dựng

   

  – Đáp ứng được các yêu cầu của thiết kế, phù hợp với nội dung đầu tư dự án xây dựng, quy hoạch xây dựng, cảnh quan kiến trúc, điều kiện tự nhiên tại khu vực xây dựng.

  – Nội dung thiết kế xây dựng phải tuân thủ yêu cầu theo từng bước thiết kế.

  – Áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật, quy định pháp luật về vật liệu xây dựng, về công năng sử dụng, công nghệ ứng dụng.

  – Đảm bảo tính an toàn, chịu lực trong vận hành, phòng cháy chữa cháy và các điều kiện an toàn khác.

  – Đảm bảo mĩ quan, cảnh quan đô thị, bảo vệ môi trường.

  – Giải pháp thiết kế phù hợp, chi phí xây dựng hợp lí, đồng bộ trong từng công trình liên quan.

  – Thiết kế xây dựng phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định, trừ trường hợp pháp luật quy định.

  – Nhà thầu thiết kế xây dựng phải có đủ năng lực phù hợp với các loại, cấp công trình và công việc do mình thực hiện.

   

  co-nen-xay-nha-co-tang-ham

   

  4. Tại sao phải thiết kế trước khi xây dựng

   

  Mỗi một kiến trúc hay một cấu trúc nhà sẽ có các tiêu chuẩn kỹ thuật đặc thù sao cho khi xây dựng hoàn thiện sẽ đảm bảo được sự bền vững và tính thẩm mỹ. Do đó để sở hữu được một ngôi nhà ưng ý và đảm bảo được các yêu cầu của chủ nhà thì cần phải lên thiết kế trước khi xây dựng

  • Bản vẽ thiết kế là cơ sở tạo nên tính thống nhất và là căn cứ giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi và tránh được các sự cố phát sinh ngoài ý muốn
  • Xây dựng là công việc tốn rất nhiều chi phí tài chính vì vậy nếu có sai sót trong quá trình thi công gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình hoặc dẫn đến việc bạn không ưng ý với kết quả. Điều này sẽ làm tốn thêm nhiều chi phí để sữa chữa hoặc chính bạn và gia đình phải sống trong ngôi nhà không ưng ý đó đó là lý do cần lên trước bản vẽ thiết kế để mọi hạng mục được diễn ra đúng theo như kế hoạch
  • Dựa vào yêu cầu mục đích sử dụng của gia chủ và các thành viên trong gia đình kiến trúc sư sẽ lên ý tưởng thiết kế để giúp gia chủ hoàn thiện ý tưởng – phương án thiết kế thi công phù hợp nhất
  • Với thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng trong bản vẽ thiết kế xây dựng sẽ lên được hạch toán các chi phí cần thiết cho toàn bộ quá trình xây dựng, hạn chế phát sinh các chi phí khác ảnh hưởng đến gia chủ và quá trình thi công
  • Ước lượng được quy mô vật tư được sử dụng, giúp đảm bảo được tốc độ hoàn thiện công trình được diễn ra theo thỏa thuận, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa vật tư xây dựng

   

  5. Nội dung thiết kế xây dựng công trình

   

  Chắc chắn bạn đã từng suy nghĩ rằng khi mình thuê một đơn vị tư vấn thiết kế thì những công việc chính mà họ làm sẽ bao gồm những gì? Sau đây là những nội dung chủ yếu mà đơn vị thiết kế xây dựng sẽ phải làm khi nhận tư vấn thiết kế cho khách hàng.

   

  5.1 Phương án kiến trúc

   

  Tùy vào nhu cầu mục đích của khách hàng mà nhân viên tư vấn thiết kế sẽ giới thiệu từng phương án thiết kế phù hợp đảm bảo chất lượng cũng như kinh phí xây dựng.

  Với mỗi diện tích sẽ có rất nhiều phương án thiết kế như: thiết kế cổ điển, tân cổ điển, hiện đại…mỗi phương án sẽ mang lại những kết quả khác nhau.

   

  5.2 Phương án công nghệ

   

  Nhà tư vấn thiết kế xây dựng sẽ phải đưa ra giải pháp sử dụng những công nghệ khi nhận dự án. Tùy theo công trình mà bạn muốn xây dựng để chọn công nghệ phù hợp. Mỗi công trình sẽ phải sử dụng công nghệ khác nhau. Nhà tư vấn thiết kế sẽ đưa ra những phương án phù hợp nhất cho từng đối tượng khách hàng lựa chọn.

   

  5.3 Công năng sử dụng

   

  Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể thiết kế xây dựng công trình theo những hướng khác nhau: công trình là nhà ở, đền chùa, trung tâm mua sắm, công trình giao thông, cầu đường…

   

  5.4 Phương án kết cấu

   

  Người tư vấn thiết kế xây dựng cũng sẽ đưa ra phương án kết cấu phù hợp cho công trình của bạn. Kết cấu xây dựng sẽ bao gồm việc tính toán các lực đỡ, nội lực và biến dạng do tác động của ngoại lực lên một hệ chịu lực của công trình xây dựng và nó là cơ sở cho việc thiết kế công trình trong trạng thái giới hạn độ bền và trạng thái giới hạn sử dụng. Yêu cầu cơ bản nhưng quan trọng nhất của kết cấu xây dựng là hệ chịu lực phải nằm trong trạng thái cân bằng ổn định và nhà tư vấn thiết kế sẽ giúp bạn đưa ra phương án để giải quyết điều đó.

   

  5.5 Phương án phòng chống cháy nổ

   

  Như các bạn đã biết, gần đây các vụ cháy nổ lớn thường xảy mà nguyên nhân chính là do chập điện, rò rỉ điện. Vì vậy người thiết kế xây dựng sẽ tư vấn cho người sử dụng những phương án tốt nhất trong việc phòng chống cháy nổ cũng như cần phải trang bị bình cứu hỏa hay sử dụng vật liệu nào trong xây dựng để khó bắt lửa…Với phương châm luôn đặt tính mạng của khách hàng lên trên hết, những nhà tư vấn thiết kế sẽ giúp bạn đảm bảo được không gian sống an toàn nhất.

   

  5.6 Phương án sử dụng năng lượng, tiết kiệm đạt hiệu suất cao

   

  Ngày nay sử dụng năng lượng thiên nhiên đang là xu hướng trong xây dựng nhiều công trình. Các năng lượng thiên nhiên nhiên như năng lượng mặt trời, gió, nước.. không những đảm bảo được an toàn mà còn giúp tiết kiệm điện năng. Người tư vấn thiết kế sẽ giúp khách hàng hiểu rõ lợi ích thiết thực của các thiết bị sử dụng năng lượng, qua đó đưa ra những thiết kế phù hợp với công trình mà họ yêu cầu.

   

  5.7 Giải pháp bảo vệ môi trường

   

  Trong quá trình thiết kế xây dựng người thiết kế cần tập trung đưa ra những phương án xây dựng xanh cho khách hàng lựa chọn phù hợp nhất. Như sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, tận dụng vật liệu thừa và thiết kế những mảng xanh cho công trình,…

  Người tư vấn thiết kế sẽ giúp khách hàng hiểu rõ lợi ích của việc sử dụng vật liệu xanh và giải pháp bảo vệ môi trường đối với bản thân và không gian sống xung quanh, đồng thời những giải pháp đó có thể ứng phó với biến đổi khí hậu đang là vấn đề nan giải hiện nay.

   

  5.8 Dự toán xây dựng phù hợp với bước thiết kế xây dựng

   

  Dự toán xây dựng được lập cho từng công trình riêng nhất dựa theo khối lượng của hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, đơn giá từng hạng mục được áp dụng và định mức công trình tương ứng. Đây là căn cứ để lập kế hoạch và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

   

  6. Quy trình thiết kế công trình xây dựng tại Phan Gia

   

  Quy trình thiết kế xây dựng của Phan Gia có những bước như sau:

   

  Bước 1: Tiếp nhận thông tin yêu cầu thiết kế xây dựng của khách hàng

   

  Sau khi nhận được thông tin khách hàng, bộ phận tiếp nhận sẽ ghi nhận lại thông tin và tư vấn sơ bộ cho khách hàng

   

  Bước 2: sắp xếp để gặp gỡ khách hàng và khảo sát địa điểm

   

  Sau khi tiếp nhận ý kiến từ phía khách hàng kiến trúc sư sẽ tư vấn và trao đổi các yếu tố cơ sở về phong thủy, định hướng phương án kiến trúc và thống nhất quy trình làm việc.

   

  Bước 3: Tư vấn và báo giá

   

  Lúc này Phan gia sẽ tư vấn cho khách hàng về các phong cách thiết kế. Tư vấn chi phí thi công và thống nhất cách thức làm việc.

   

  Bước 4: Ký kết hợp đồng

   

  Sau khi thống nhất được bản vẽ và báo giá bước tiếp theo là sẽ tiến hành ký kết hợp đồng

   

  Bước 5: Triển khai chi tiết hồ sơ thiết kế, mô hình thiết kế 3D

   

  Dựa trên cơ sở hợp đồng được ký kết và kết quả thảo luận, bên tiếp nhận tiến hành sữa chữa phương án theo yêu cầu mới nhất từ đó làm cơ sở tiến hành vẽ và tái dựng bản vẽ thành mô hình thiết kế 3D bao gồm phối cảnh ngoại thất và phối cảnh nội thất cho công trình.

   

  Bước 6: Tiến hành hoàn thiện chi tiết hồ sơ theo các hạng mục

   

  Trong quá trình thiết kế bản vẽ, bên tiếp nhận cũng triển khai các chi tiết thông số kỹ thuật từng hạng mục đã được thông qua từ trước như: vật liệu sử dụng, hệ thống điện nước, Bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, kết cấu chi tiết,..

   

  Bước 7: Trình cho khách hàng xem xét, ký duyệt hồ sơ thiết kế xây dựng hoàn thiện và bàn giao bản thiết kế

   

  Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế xây dựng là sẽ trình cho khách hàng xem bản hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh nhất. Khi khách hàng đồng ý thông qua hồ sơ thiết kế và tiến hành duyệt

   

  Xây dựng Phan Gia – Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế xây dựng uy tín hàng đầu Hồ Chí Minh

   

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Phan Gia tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng nói chung và dịch vụ thiết kế xây dựng nói riêng hàng đầu tại Hồ Chí Minh

  Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm có tay nghề kỹ thuật cao chúng tôi đã tư vấn và thiết kế cho khách hàng hàng trăm các dự án lớn nhỏ khác nhau trên toàn quốc và nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách hàng trong thời gian vừa qua

  Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà hoặc muốn tìm cho mình một đơn vị thiết kế nhà chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay với Phan Gia chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn những giải pháp tối ưu nhất.

   

  Xem chi tiết bài viết: Thiết kế xây dựng https://phangiaconstruction.com/thiet-ke-xay-dung/