Làm thế nào để kiểm soát vết nứt do co ngót?

  Posted on

  Sự co ngót do khô hết độ ẩm trong vật liệu xây dựng là một trong những nguyên nhân chính gây ra vết nứt trong kết cấu. Nứt do co ngót chủ yếu ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài và độ hoàn thiện; sự ổn định cấu trúc vẫn còn nguyên vẹn. Hầu hết các vết nứt khó coi thường phát triển trong đợt khô đầu tiên sau khi xây dựng một tòa nhà. Vậy làm thế nào để kiểm soát vết nứt? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

  kiem-soat-vet-nut
  Vết nứt bê tông là hiện tượng phổ biến trong xây dựng

  Cơ chế của vết nứt do co ngót

  Ứng suất kéo sinh ra do sự co ngót trong vật liệu khi có sự hạn chế chuyển động do giãn nở hoặc nén. Khi ứng suất gây ra vượt quá cường độ, nứt xảy ra, do đó làm giảm ứng suất.

  Các vết nứt trên tường bên trong thường bản địa ở các phần yếu, chẳng hạn như cửa sổ và cửa ra vào hoặc tường cầu thang.

  Trong các bức tường bên ngoài của các tòa nhà, các vết nứt do co ngót thường chạy dọc xuống từ ngưỡng cửa sổ đến mức chân tường và từ ngưỡng cửa sổ ở tầng trên đến dây chằng của tầng dưới.

  Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về cách kiểm soát các vết nứt do co ngót gây ra bởi các yếu tố khác nhau.

  Vết nứt do co ngót trong nề

  Có thể giảm thiểu các vết nứt do co ngót trong tường xây bằng cách tránh sử dụng vữa giàu xi măng trong khối xây. Nó cũng có thể được giảm bớt bằng cách trì hoãn việc trát vữa cho đến khi khối xây khô sau khi đóng rắn thích hợp đã trải qua sự co ngót ban đầu.

  Công tác xây bằng hỗn hợp vữa xi măng-vôi-cát (1: 1: 6, 1: 2: 9, hoặc 1: 3: 12). Với loại vữa yếu sẽ giảm thiểu hình thành vết nứt hơn. Đó là do sự co ngót trong vữa yếu của từng khối xây riêng lẻ.

  Vết nứt do co ngót trong công trình bê tông

  Các vết nứt do co ngót trong công trình bê tông có thể được kiểm soát bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa cần thiết để hạn chế sự co ngót do khô.

  Việc xây dựng dựa trên việc sử dụng các cấu kiện đúc sẵn có một lợi thế khác biệt so với các công việc bê tông tại chỗ vì sự co ngót ban đầu được cho phép mà không có bất kỳ hạn chế nào trước khi kết hợp các phần tử trong một tòa nhà, do đó ngăn ngừa sự co ngót tiếp theo.

  Việc sử dụng gạch đúc sẵn trong sàn terrazzo là một ví dụ về các biện pháp ngăn ngừa co ngót. Trong trường hợp lát sàn tại chỗ / terrazzo, các vết nứt được kiểm soát bằng cách đặt sàn trong các tấm nhỏ thay thế hoặc bằng cách đưa các dải thủy tinh, nhôm hoặc một số vật liệu nhựa vào các khoảng cách gần nhau trong một mô hình lưới để làm cho các vết nứt co ngót nhỏ không thể nhận thấy.

  Vết nứt do co ngót trong bê tông kết cấu

  Trong bê tông kết cấu, các vết nứt do co ngót được kiểm soát bằng cách sử dụng cốt thép, thường được gọi là “gia cố nhiệt độ”. Đối với tường bê tông trơn (tức là tường không được gia cố để chịu bất kỳ lực nào do tải trọng), nên gia cố tối thiểu là 0,25% đến 0,20% theo hướng ngang và 0,15% đến 0,12% theo hướng dọc khi sử dụng thanh trơn / biến dạng.

  Cốt thép này nhằm mục đích kiểm soát sự co ngót và hiệu ứng nhiệt độ trong bê tông. Sẽ hiệu quả hơn nếu các thanh có đường kính nhỏ và được đặt gần nhau để các vết nứt ít được chú ý và có bản chất mỏng.

  Đối với sàn tầng hầm chịu áp lực nước, do việc đặt sàn bằng tấm không khả thi vì nước sẽ thấm ra từ các mối nối. Do đó, bạn phải kiểm soát nứt vì co ngót trong bê tông với sự trợ giúp của cốt thép.

  Các biện pháp phòng ngừa chung để kiểm soát các vết nứt do co ngót

  Trong một tòa nhà hoặc một cấu trúc nói chung, một phương pháp hiệu quả để kiểm soát các vết nứt do co ngót là cung cấp các khớp chuyển động, tức là các khớp giãn nở, kiểm soát và trượt.

  Công việc được thực hiện trong thời tiết lạnh sẽ ít bị nứt do co ngót hơn so với công việc được thực hiện trong thời tiết nóng vì chuyển động do sự giãn nở nhiệt của vật liệu sẽ ngược lại với sự co ngót khi sấy khô.

  Để cân nhắc về kiến trúc, các bức tường bên ngoài của các tòa nhà được bảo vệ khỏi các vết nứt do co ngót bằng cách lắp đặt lớp hoàn thiện bằng vật liệu xi măng phong phú như đá mài, đá cuội hoặc đá nhân tạo. Trong những trường hợp như vậy, để tránh các vết nứt do co ngót, lớp hoàn thiện được chia thành các tấm nhỏ có kích thước thay đổi từ 0,5 đến 1,0 mét bằng cách cung cấp các rãnh có chiều rộng từ 8 đến 10mm ở cả hai hướng.

  Để tránh bị nứt trong khối xây gạch do sự giãn nở ban đầu, gạch đất sét nung nên được tiếp xúc với không khí sau khi dỡ khỏi lò nung trong thời gian tối thiểu là 2 tuần vào mùa hè và ba tuần vào mùa đông trước khi sử dụng.

  kiem-soat-vet-nut
  Phải lưu ý đến cách bảo quản gạch nung để hạn chế vêt nứt do co ngót

  Một số biện pháp phòng ngừa chung phải được thực hiện để giảm thiểu các vết nứt do co ngót trong trường hợp vật liệu thường được sử dụng trong các tòa nhà được tóm tắt trong bảng dưới đây:

  Các vật liệuCác biện pháp phòng ngừa
  1 Gạch đất sét nung, đá mácma-đá vôiGạch phải được nung tốt; không sử dụng vữa quá mạnh và phải tiến hành trát ở những nơi cần thiết, sau khi bảo dưỡng thích hợp và làm khô đầy đủ khối xây.
  2Đá sa thạchKhi đá sa thạch được sử dụng làm vật liệu xây dựng với sự chuyển động của độ ẩm đáng kể, không nên sử dụng vữa xi măng giàu và các mối nối kiểm soát được cung cấp đều đặn.
  3Bê tông xi măng và vữa xi măngCác mối nối xây dựng bằng bê tông được cung cấp cẩn thận ở những nơi có khả năng xuất hiện các vết nứt do co ngót.
  4Khối bê tông thường hoặc bê tông nhẹ, gạch vôi cát1. Các khối phải được để trưởng thành và khô trước khi sử dụng và được bảo vệ khỏi bị ướt tại hiện trường do mưa.
  2. Trong quá trình làm việc, các khối phải được bảo vệ khỏi thời tiết ẩm ướt.
  3. Các khối phải được làm ướt nhẹ trước khi sử dụng. Tránh sử dụng các loại cối mạnh và giàu để ghép các khối. Vữa phải có độ thấm nước cao; do đó, vữa composite xi măng-vôi nên được ưa chuộng hơn.
  4. Đối với công việc xây vào mùa hè, sử dụng vữa xây theo tỷ lệ 1 xi măng: 2 vôi: 9 cát. Đối với công việc xây khi trời lạnh, sử dụng vữa xây theo tỷ lệ 1 xi măng: 1 vôi: 6 cát.
  5. Nếu tường xây khối có chiều dài vượt quá 6 đến 8 m, hãy cung cấp các khớp nối khống chế tại các đoạn yếu.
  6. Việc bảo dưỡng khối xây nên được thực hiện một cách thận trọng để tránh phần thân của khối xây bị ướt.
  7. Khối xây phải được để khô và trải qua quá trình co ngót ban đầu trước khi trát.
  8. Tránh làm ướt khối xây quá nhiều tại thời điểm trát để độ ẩm không lọt vào thân khối.
  5Tấm len gỗTránh sử dụng vật liệu len gỗ trong các tấm bên ngoài và tấm bên trong để giảm độ co ngót. Nếu cần thiết, len gỗ phải được che giấu bằng cách xử lý mối nối thích hợp.
  6Tấm xi măng amiăngCả hai đều có bề mặt của tấm xi măng amiăng được bảo vệ bằng sơn.
  7Gỗ1. Gỗ phải được tẩm gia vị ở độ ẩm thích hợp với các điều kiện đạt được trạng thái cân bằng trong tòa nhà.
  2. Càng xa càng tốt, khung cửa ra vào và cửa sổ không được lắp ngang với bề mặt tường.
  3. Trong công việc ghép gỗ, tránh sử dụng ván trong các tấm rộng hơn 25 cm, nơi không thể tránh khỏi việc sử dụng ván ép hoặc kết cấu ván khối cho công việc nội bộ.
  4. Bảo vệ tất cả các bề mặt đồ gỗ bằng sơn, men, chất đánh bóng hoặc vecni, v.v.
  8Bảng đen và ván épHạn chế việc sử dụng bảng đen và ván ép ở các vị trí có khoảng cách và các tình huống khô khan.

  Trên đây là những chia về về việc kiểm soát vết nứt. Hy vọng hữu ích với bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhé!

  Nguồn: St  Chủ đề liên quan


  Tiêu chí xây nhà ven biển có gì khác?

  Đất nước Việt Nam ta có địa hình chia cắt thành nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực lại có một đặc điểm về khí hậu, địa hình riêng biệt. Thế nên mà nhà ở của mỗi nơi phải được xây dựng với những tiêu chí về kết cấu phù hợp với đặc điểm […]

  Xem chi tiết
  (Bạn có biết) nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nứt?

  Tường nhà là một trong những bộ phận cấu thành nên mọi công trình kiến trúc, tường có nhiều chức năng và đóng vai trò quan trọng trong kết cấu bao che, ngăn cách giữa những không gian xây dựng với nhau. Tuy nhiên, hiện nay trong các công trình xây dựng dù là mới […]

  Xem chi tiết
  Mách bạn bí quyết xây nhà giá rẻ mà vẫn đẹp và chất lượng

  Khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, điều mà hầu hết những gia chủ quan tâm và gặp khó khăn chính là khoản chi phí xây dựng nên ngôi nhà. Cũng vì vậy mà nhiều câu hỏi được đặt ra như: làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà vừa rẻ lại […]

  Xem chi tiết