Hướng dẫn chi tiết các thủ tục mượn tuổi xây nhà

  Posted on

  Mượn tuổi xây nhà là tình trạng phổ biến hiện nay bởi mọi người cho rằng: Có kiêng có lành. Nhưng thủ tục mượn tuổi xây nhà ra sao bạn đã biết chưa? Nếu chưa, đọc ngay bài viết hướng dẫn sau đây.

  Thủ tục mượn tuổi xây nhà

  Thông thường, có hai giai đoạn quan trọng bạn cần làm lễ. Một là lễ khởi công (động thổ), hai là lễ nhập trạch (lễ vào nhà mới).

  Thủ tục làm lễ khởi công

  Để việc mượn tuổi trở nên có ý nghĩa, bạn cần tuân thủ một số thủ tục sau:

  • Trước hết, bạn cần đảm bảo bạn và người được mượn tuổi cần có sự liên kết thực sự qua khế ước, tức là bạn phải viết giấy bán nhà. Thông thường, giấy bán nhà này sẽ không có tính pháp lý, chỉ được viết tượng trưng để làm lễ dâng các thần linh.
  • Trong lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ đứng xuyên suốt buổi lễ và khấn vái như thủ tục bạn vẫn thường làm trong lễ động thổ. 

  Lưu ý: Vì bạn đang trong trường hợp không phải là gia chủ, nên khi làm lễ, tốt nhất hãy tránh mặt đi chỗ khác cho đến khi kết thúc buổi lễ.

  • Không chỉ có mặt trong buổi lễ khởi công, mà người được mượn tuổi còn phải có mặt trong các buổi lễ quan trọng khác như đổ mái, về nhà mới …
  • Sau khi hoàn tất nhà cửa, hai bên sẽ làm lại giấy mua bán một lần nữa để hoán đổi gia chủ để thần linh chứng giám. Tiếp theo, gia chủ thật sẽ chọn một ngày đẹp để tiến hành làm lễ nhập trạch.

  Vậy, đồ cúng động thổ sẽ gồm những gì?

  Thông thường, một đồ cúng sẽ gồm: mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước).

  Sau khi thực hiện cách cúng mượn tuổi làm nhà, xây nhà xong, tiến hành đốt vàng bạc và rải gạo muối và động thổ, 3 hũ gạo muối nước đem đến cúng Táo quân.

  thu-tuc-muon-tuoi-xay-nha
  Ví dụ minh họa đồ cúng động thổ

  Thủ tục làm lễ nhập trạch

  Để làm lễ nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ chuẩn bị gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ. 

  Quy trình tiến hành như sau:

  • Đầu tiên, người vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm gương soi vào trong. Sau đó, gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào nhà, các con theo sau cầm bếp lửa đang cháy, chăn đệm, gạo,… Nếu nhà không có đàn ông thì vợ bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau là các con. 
  • Sau đó, đến giờ hoàng đạo gia chủ mang các đồ quý giá gồm tiền bạc, trang sức cất vào tủ và tiến hành chuyển đồ vào nhà, sắp xếp gọn gàng và làm lễ dâng hương.
  • Cuối cùng, sửa sang đồ trong nhà (người tuổi Dần, phụ nữ mang thai không nên phụ chủ nhà dọn).

  Khi làm lễ, người nhận mượn tuổi cũng vẫn thay gia chủ dâng hương thần linh đã hoàn thành nhà. Hai bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn để dâng thần linh.

  Kinh nghiệm khi mượn tuổi xây nhà

  Ở phần trên, chúng tôi cũng đã có đề cập đến một số lưu ý khi mượn tuổi. Để bạn nắm rõ hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập lại và bổ sung những kinh nghiệm khác dưới đây.

  • Chọn người thân, bạn bè có khế ước thực sự: Tức là nếu bạn lựa chọn người thân, bạn bè nhưng không có khế ước gì với nhau mà chỉ nhờ họ tới làm lễ khởi công tượng trưng thì hoàn toàn không có ý nghĩa. Giữa bạn và những người được mượn tuổi cần có khế ước thực sự bằng việc chuyển nhượng giấy tờ (giấy tờ này không có tính pháp lý).
  • Mượn tuổi của người chưa từng cho mượn tuổi xây nhà bao giờ.
  • Chỉ mượn khi làm nhà mới: Điều này có nghĩa là chỉ trường hợp thi công nhà mới mà bạn không hợp tuổi để làm lễ khởi công thì mới thực hiện mượn tuổi. Đối với trường hợp sửa chữa nhà, bạn không cần phải mượn tuổi, bạn chỉ cần xem ngày lành tháng tốt là được.
  • Cần tránh mượn tuổi những đối tượng sau: Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai hoặc gia đình người được mượn tuổi đang chịu tang. 
  thu-tuc-muon-tuoi-xay-nha
  Người thân, bạn bè khi mượn tuổi phải có khế ước thực sự

  Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn bớt bối rối trong việc chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các thủ tục mượn tuổi xây nhà để mái ấm của bạn sẽ che chở, bảo vệ bạn về sau này.  Chủ đề liên quan


  Tiêu chí xây nhà ven biển có gì khác?

  Đất nước Việt Nam ta có địa hình chia cắt thành nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực lại có một đặc điểm về khí hậu, địa hình riêng biệt. Thế nên mà nhà ở của mỗi nơi phải được xây dựng với những tiêu chí về kết cấu phù hợp với đặc điểm […]

  Xem chi tiết
  (Bạn có biết) nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nứt?

  Tường nhà là một trong những bộ phận cấu thành nên mọi công trình kiến trúc, tường có nhiều chức năng và đóng vai trò quan trọng trong kết cấu bao che, ngăn cách giữa những không gian xây dựng với nhau. Tuy nhiên, hiện nay trong các công trình xây dựng dù là mới […]

  Xem chi tiết
  Mách bạn bí quyết xây nhà giá rẻ mà vẫn đẹp và chất lượng

  Khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, điều mà hầu hết những gia chủ quan tâm và gặp khó khăn chính là khoản chi phí xây dựng nên ngôi nhà. Cũng vì vậy mà nhiều câu hỏi được đặt ra như: làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà vừa rẻ lại […]

  Xem chi tiết