“Con dao hai lưỡi” khi mua nhà qua môi giới

  Posted on

  Mua nhà qua môi giới thường bị người mua đánh giá là một điều không bao giờ nên làm vì sợ rủi ro lừa đảo cao. Thế nhưng với thị trường bất động sản đang ngày càng phát triển, tự tay tìm nhà cũng là việc khó khăn ngoài sức tưởng tượng. Hãy cùng theo dõi bài phân tích về lợi ích cũng như mặt trái khi quyết định mua nhà qua môi giới.

  hinh-minh-hoa-mua-nha-qua-moi-gioi
  Mua nhà qua môi giới vừa được nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

  Môi giới bất động sản được hiểu là gì? Mua nhà qua môi giới nên hay không?

  Mua nhà qua môi giới bất động sản là người thực hiện những hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản. Là vị trí trung gian nối kết bên mua và bên bán, thúc đẩy việc kinh doanh, cho thuê, chuyển nhượng.

  Nói đúng nghĩa thì môi giới bất động sản có vai trò rất quan trọng. Vì có họ thì bạn mới thực hiện giao dịch nhanh chóng. Người môi giới còn giúp cho khách hàng tìm được nguồn đầu tư phù hợp với nhu cầu của từng người; hỗ trợ thủ tục giấy tờ hiệu quả vì không phải khách hàng nào cũng có sự hiểu biết kỹ càng về pháp lý.

  Lợi ích – rủi ro khi mua nhà qua môi giới

  Mua nhà qua môi giới được ví như “con dao hai lưỡi”. Bên cạnh những lợi ích bạn nhận được, rủi ro vẫn là điều mà bạn phải hết sức lưu ý. Dưới đây là lợi ích và mặt trái khi quyết định mua nhà qua môi giới.

  Lợi ích mua nhà qua môi giới

  mua-nha-qua-moi-gioi
  Thông qua môi giới, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khác nhau

  Thời gian

  Mua nhà qua môi giới, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tìm kiếm bởi được lắng nghe và tư vấn trực tiếp theo nhu cầu.

  Các công đoạn cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Nhiều người phải trải qua nhiều công đoạn nhưng đăng tin, hỏi han bạn bè, đến tận nơi để kiểm tra. Đã thực hiện như vậy nhưng một số còn không biết rõ đâu là thật giả, có phải dự án ma hay không,… Mua nhà qua môi giới nhà đất, bạn sẽ có thông tin trực tiếp từ đơn vị môi giới.

  Thủ tục pháp lý

  Những người làm môi giới có nhiều kinh nghiệm, mối quan hệ sẽ hỗ trợ mọi thủ tục pháp lý cho bạn. Nếu như mua nhà lần đầu, bạn càng cần mua nhà qua môi giới nhà đất, loại bỏ rủi ro khi làm pháp lý, cũng như chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để được thanh toán nhanh chóng, hoàn thành mọi thủ tục.

  Lựa chọn căn nhà phù hợp

  Không gì tốt hơn có người thấu hiểu nhu cầu của bạn. Từ đó đem tới những thứ có giá trị, phù hợp với bạn. Họ sẽ là người nhìn thấy tiềm năng giá trị của vị trí chỗ bạn sắp mua nhà để bạn cân nhắc, lựa chọn.

  Nói đúng hơn, môi giới chính là người giúp khách hàng đưa ra quyết định mua của mình.

  Rủi ro khi mua nhà qua môi giới bất động sản

  mua-nha-qua-moi-gioi
  Bên cạnh những lợi ích thì mua nhà qua môi giới cũng chứa những rủi ro nhất định

  Giá thành chênh lệch

  Khi mua nhà qua môi giới, sự chênh lệch phí là điều chắc chắn xảy ra. Để mọi thứ thuận lợi hơn, bạn cần phải trả một khoản tiền cho bên môi giới để họ lo thủ tục.

  Sẽ có thêm phần phí dịch vụ, phía môi giới sẽ yêu cầu bạn thanh toán trước. Phí này sẽ không được tính và hoàn trả khi việc mua nhà có thành công hay không.

  Nếu bạn là một người dày dặn kinh nghiệm, hãy xem xét kỹ nếu muốn tiết kiệm chi phí thì lựa chọn “tự thân vận động”. Còn để chắc chắn hơn, bạn hãy hợp tác với môi giới bất động sản.

  Môi giới bất động sản không uy tín

  Đây chính là điều mà khách hàng lo lắng nhất. Có thể bị lừa gạt về giá, pháp lý, không tìm hiểu kỹ sẽ bị tiền mất tật mang.

  Mua nhà qua cò hiện nay có rất nhiều chiêu trò: bán đất ảo, nhà ảo, làm giả dịch vụ của công ty môi giới khác,… Hãy cẩn trọng với mọi giấy tờ và đưa đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra thông tin.

  Lưu ý khi lựa chọn mua nhà qua môi giới

  Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết trước khi lựa chọn mua nhà qua mô giới.

  Xác định trước giá trị sản phẩm

  Trước khi mua nhà qua môi giới, bạn cần xem xét giá trong khu vực và giá nhà đất hiện tại. Hãy tham khảo từ nhiều nhà môi giới để tránh gặp phải giá “chát”. Càng tìm hiểu nhiều, bạn sẽ càng có kinh nghiệm. Từ đó định được giá trị sản phẩm ít nhất là ở mức tương đương.

  Nắm rõ thủ tục pháp lý

  Đừng để môi giới qua mắt bạn, ít nhất phải nắm được những thông tin pháp lý quan trọng. Hãy kiểm tra lại toàn bộ hợp đồng mua bán cẩn thận. Nên tham khảo từ các bộ phận có thẩm quyền, văn phòng luật.

  Xác minh thông tin từ phía môi giới

  Để tránh gặp phải môi giới lừa đảo, bạn cần kiểm tra mọi thông tin. Bên cạnh đó là gặp mặt để trao đổi, xác nhận.

  Ngoài ra, người môi giới còn phải hội tụ đủ các yếu tố: kiến thức phong phú, giỏi giao tiếp, đàm phán, tư vấn hiệu quả, phong cách làm việc chuyên nghiệp. Có như vậy thì việc hợp tác mua bán mới đạt hiệu quả cao.

  Thỏa thuận rõ ràng trên giấy tờ

  Những thỏa thuận mua bán về phí dịch vụ, hoa hồng, ngày thanh toán… đều phải ghi rõ ra văn bản, ký kết rõ ràng giữa các bên. Tuyệt đối không tin tưởng lời nói suông khi mua nhà qua cò.

  Ví dụ: ban đầu phía môi giới nói với bạn chỉ cần thanh toán 15 triệu phí dịch vụ. Thế nhưng sau khi bắt đầu giao dịch, phía môi giới lại tự ý nói thanh toán 25 triệu. Khi đó đã đến giai đoạn thanh toán nhà, bạn sẽ phải cắn răng trả thêm tiền. Nếu không thì giao dịch sẽ thất bại.

  mua-nha-qua-moi-gioi
  Thủ tục mua bán rõ ràng là yếu tố giúp bạn hạn chế rủi ro lừa đảo

  Mua nhà qua môi giới vẫn thật cần thiết. Nếu như bạn gặp được nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, uy tín là điều rất đáng. Tuy nhiên vẫn tồn tại rất nhiều rủi ro. Lựa chọn mua nhà qua môi giới hay không là tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của bạn.  Chủ đề liên quan


  thu-tuc-muon-tuoi-xay-nha
  Hướng dẫn chi tiết các thủ tục mượn tuổi xây nhà

  Mượn tuổi xây nhà là tình trạng phổ biến hiện nay bởi mọi người cho rằng: Có kiêng có lành. Nhưng thủ tục mượn tuổi xây nhà ra sao bạn đã biết chưa? Nếu chưa, đọc ngay bài viết hướng dẫn sau đây. Thủ tục mượn tuổi xây nhà Thông thường, có hai giai đoạn […]

  Xem chi tiết
  co-nen-xay-nha-tron-goi
  Có nên xây nhà trọn gói không? Ưu nhược điểm ra sao?

  Khi lựa chọn bất cứ điều gì có phù hợp hay không? Trước hết, bạn cần có góc nhìn tổng quan về dự án. Đồng thời là các tiêu chí bạn cần mong muốn về kế hoạch mình sắp làm. Khi đó, bạn mới có đánh giá đúng liệu có nên xây nhà trọn gói […]

  Xem chi tiết
  xay-nha-tren-dat-nong-nghiep
  Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?

  Việt Nam nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển. Trong đó, đất nông nghiệp là phần không thể thiếu, đây cũng là loại đất chiếm phần lớn diện tích trong tổng diện tích đất đai của nước ta. Tuy nhiên, một thắc mắc của rất nhiều người là: Có được xây nhà trên đất […]

  Xem chi tiết