Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà chi tiết bạn cần phải biết

  Posted on

  Cách tính chi phí xây nhà sao cho hiệu quả nhất là bài toán hóc búa mà toàn bộ khách hàng đều gặp phải. Thậm chí rất nhiều người chủ quan, dẫn đến việc dự trù sai chi phí, phải chi trả thêm rất nhiều tiền cho những thứ không cần thiết, thậm chí phải vay lãi nóng để bù vào chi phí xây nhà. Bạn có muốn mắc phải sai lầm như những người khác? Đừng chần chừ nữa, hãy đọc ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

  Tại sao phải tính toán chi phí xây nhà?

  Cách tính chi phí xây nhà hiệu quả dựa vào hiểu biết của chủ nhà

  Chi phí xây nhà quyết định đến 70% sự thành công cho công trình của bạn. Nếu bạn có 10 đồng lại không biết tính toán, cứ theo tới đâu hay tới đấy, thì việc đội chi phí là rất lớn, khả năng cao bạn sẽ tiêu hết 10 đồng mà vẫn không đủ, phải vay mượn thêm bởi không có sự chuẩn bị, dừng thi công thì không được vì dở dang, mà tiền thì thiếu hụt, tài chính cạn kiệt, bạn sẽ suy sụp hoàn toàn.

  Chi phí xây nhà tùy thuộc vào diện tích đất, nhà thầu, giá lao động nhân công tại địa phương. Tùy thuộc vào những điều đó sẽ đưa ra chi phí xây nhà hợp lý. 

  Đặc biệt đối với những nguyên vật liệu tự nhiên, tùy vào thời điểm và kinh tế thị trường giá cả sẽ tăng giảm không lường trước được, các vật liệu khan hiếm có thể đội giá lên rất cao. Bạn cần phải lưu ý điều này.

  3 cách tính chi phí hiệu quả nhất

  Tính chi phí theo quá trình thi công

  Chi phí chung

  • Giấy phép: giấy phép xây dựng
  • Thuế: thuế trước bạ theo quy định
  • Nhân công: giá tùy thuộc vào thị trường địa phương
  • Chi phí vận chuyển, san lấp
  • Thuê giám sát (nếu có): nếu chủ nhà là người giám sát thì không cần thuê. Ngược lại nếu không có thời gian, phải tính chi phí thuê giám sát công trình. Điều này nhằm để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình
  • Chi phí dự phòng: dự phòng là một việc làm hết sức cần thiết, phải dự trù những bất lợi trước mắt có thể xảy ra

  Bản vẽ thiết kế 

  Cách tính chi phí xây nhà còn bao gồm phần thuê thầu thiết kế: lựa chọn bản và mẫu thiết kế với mức độ phù hợp; đắt đỏ hoành tráng hay đơn giản vừa phải đều phụ thuộc vào tài chính của bạn. Tuyệt đối nên cân bằng giữa nhu cầu và chuyên môn thiết kế. Quan trọng hơn là không nên chỉ hoàn toàn nghe lời bên thiết kế.

  Tính vật tư Móng – xây thô

  Móng là trụ cột ngôi nhà, cần tính chi phí thật cẩn thận chi tiết 

  – Phần móng đơn tính 15% diện tích 

  – Móng cọc:

      • Đối với công trình có diện tích sàn trệt ≤ 30m2: Đài móng trên đầu cọc bê tông cốt thép; cọc khoan nhồi tính 50% diện tích.

      • Đối với công trình có diện tích sàn trệt > 30m2: 

          Nhà cao > 4 tầng: Đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi tính 50% diện tích. 

          Nhà cao ≤ 4 tầng: Đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép; cọc khoan nhồi tính 35% diện tích. – Móng băng tính 50% diện tích.

  Chi phí xây nhà hạng mục thô: cát, đá, dầm, sàn, cột, bê tông, sắt, thép,…

  Tính vật liệu hoàn thiện

  Chi phí vật liệu hoàn thiện: gạch đá; ốp, sơn bả; vật liệu nội thất, thiết bị nhà tắm, vệ sinh, điện,…vv

  Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà chi tiết

  Tính chi phí xây nhà theo diện tích

  Cách tính diện tích xây nhà theo m2

  Phần gia cố nền đất: nếu đất mềm, sụt lún hoặc có tạp chất, phải gia cố lại

  Móng: cách tính như mục tính vật tư móng – xây thô

  Diên tích tầng hầm: Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m/ 1.7/ 2.0/ 3.0 so với cốt đỉnh ram hầm tính theo tùy diện tích

  Koảng sân chia thành: 20m2, dưới 40m2, trên 40m2, tùy theo diện tích mà tính phần trăm lát gạch nền

  Phần nhà:

  • Có mái che tính 100% diện tích
  • Không có mái che nhưng lát gạch nền tính 60% diện tích

  Phần mái: tính theo loại mái cộng với diện tích (hoặc diện tích nghiên) của mái

  Cách tính chi phí xây nhà theo m2

  Ảnh minh họa cách tính diện tích xây dựng nhà

  Sau khi tính toán diện tích, sẽ dựa vào m2 để đưa ra cách tính chi phí xây nhà. Phương pháp này được đánh giá là đơn giản, tiện lợi nhất hiện nay.

  Biết được tầm quan trọng về giá cả và chi phí xây nhà; các công ty xây dựng đã chủ động đăng bảng giá chi phí để khách hàng dễ dàng tham khảo.

  Bạn phải tính phần diện tích của tất cả các phòng trong nhà, bao gồm các tầng lầu; mái hiên; sân thượng theo phần trăm diện tích đã nêu ở trên. 

  Hiện tại, giá xây phần thô nhà phố tại các thành phố lớn dao động khoảng 3.000.000 – 4.500.000 VNĐ/ m2 xây dựng. Giá xây nhà trọn gói nằm trong khoảng 4.500.000 – 8.000.000 VNĐ/ m2. Điều này tuỳ theo quy mô công trình và chất lượng vật tư gia chủ yêu cầu.

  Bây giờ giả sử bạn đang muốn tính chi phí xây nhà 2 tầng sẽ là:

  Chi phí xây nhà 2 tầng = Diện tích tầng 1 + diện tích tầng 2 + 0.5 sàn (phần móng) + 1.5 sàn (phần mái). 

  Sau đó tính tổng, nhân với mức xuất đầu tư của gia chủ sẽ ra chi phí gần đúng. 

  Giả sử tầng 1: 140m2, tầng 2: 120m2, với suất đầu tư 3.5 triệu/m2 cụ thể như sau: Tổng diện tích ngôi nhà 2 tầng ở trên khoảng: 140m2 + 120m2 + 70m2 + 180m2 = 510m2 

  => nhân với đơn giá xây 1m2: 510m2 x 3.5 triệu/m2 = 1.7 tỷ

  Cách tính chi phí xây nhà chi tiết đã được chúng tôi hướng dẫn cụ thể. Đây chính là tổng hợp những danh mục theo cách tính đơn giản nhất. Tuy nhiên nếu muốn đưa ra một bảng chi phí xây nhà chi tiết 100%, bạn cần đơn giá từ nhà thầu xây dựng. Khi đó mới biết rõ được mình sẽ phải bỏ ra bao nhiêu để hoàn thiện tổ ấm của mình.

  Để lại thông tin liên hệ bên dưới ngay cho chúng tôi. Công ty xây dựng Phan Gia sẽ báo chi tiết giá gốc của từng hạng mục; kèm theo là dịch vụ tư vấn miễn phí cho bạn.  Chủ đề liên quan


  Tiêu chí xây nhà ven biển có gì khác?

  Đất nước Việt Nam ta có địa hình chia cắt thành nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực lại có một đặc điểm về khí hậu, địa hình riêng biệt. Thế nên mà nhà ở của mỗi nơi phải được xây dựng với những tiêu chí về kết cấu phù hợp với đặc điểm […]

  Xem chi tiết
  (Bạn có biết) nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nứt?

  Tường nhà là một trong những bộ phận cấu thành nên mọi công trình kiến trúc, tường có nhiều chức năng và đóng vai trò quan trọng trong kết cấu bao che, ngăn cách giữa những không gian xây dựng với nhau. Tuy nhiên, hiện nay trong các công trình xây dựng dù là mới […]

  Xem chi tiết
  Mách bạn bí quyết xây nhà giá rẻ mà vẫn đẹp và chất lượng

  Khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, điều mà hầu hết những gia chủ quan tâm và gặp khó khăn chính là khoản chi phí xây dựng nên ngôi nhà. Cũng vì vậy mà nhiều câu hỏi được đặt ra như: làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà vừa rẻ lại […]

  Xem chi tiết