9 giải pháp thực tiễn khi xây nhà chống lũ

  Posted on

  Ngập lụt là một vấn đề nghiêm trọng đối với mọi người dân, nhất là những vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp. “Sống chung với lũ” là câu nói quen thuộc thể hiện sự cam chịu của con người trước hoàn cảnh thiên nhiên khi không thể làm khác. Để có thể an toàn sống với lũ, việc xây dựng nhà cửa phù hợp với môi trường là điều mà mọi người đều mong muốn. Đó cũng là lý do chúng tôi viết bài này để nêu lên một số giải pháp mà bạn có thể áp dụng khi xây nhà chống lũ.

  Mặc dù kiến trúc không thể giải quyết hoặc thậm chí bảo vệ hoàn toàn khỏi những trận lũ lụt, nhưng có thể và cần thiết phải thực hiện một số biện pháp bảo vệ để giảm thiểu thiệt hại.

  xay-nha-chong-lu
  Ảnh minh họa nhà chống lũ

  Việc đầu tiên mà mọi người cần làm là xác định xem ngôi nhà định xây dựng có nằm trong khu vực có nguy cơ bị ngập lụt hay không. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra các bản đồ lũ lụt có sẵn trên mạng. Với những khu vực bị ảnh hưởng, dưới đây là 9 phương pháo khi xây dựng nhà ở giúp hạn chế bị ảnh hưởng từ lũ lụt.

  Nâng móng cao trên mức lũ khi xây nhà chống lũ

  Để bắt đầu, các kiến trúc sư nên xây dựng với cấu trúc nhà trên mực nước lũ để giảm thiểu thiệt hại nếu lũ lụt xảy ra. Do đó, hãy tìm hiểu xem mực nước lũ tại khu vực bạn sẽ xây là bao nhiêu để có thể xây dựng một cách phù hợp nhất. Với thông tin này, các kiến trúc sư có thể phân biệt được độ cao để nâng ngôi nhà và họ nên làm như vậy bằng phương pháp nào. Một cách nâng cao phổ biến là xây dựng cấu trúc trên cột hoặc nhà sàn.

  Trong các trường hợp khác, nền móng vững chắc có thể được nâng lên cao hơn. Để biết thêm thông tin cụ thể về những việc cần làm, các kiến trúc sư nên đánh giá lịch sử lũ lụt và khí hậu của khu vực của họ và tham khảo thông tin có sẵn trên mạng như sách hướng dẫn về xây dựng vùng ven biển nói riêng.

  Xây dựng bằng các vật liệu chống lũ

  Vật liệu chống lũ là những vật liệu có thể tiếp xúc với nước lũ ít nhất 72 giờ mà không bị hư hại đáng kể. Nước lũ có thể là thủy tĩnh (nước đọng) và thủy động lực (nước chảy) và trong hầu hết các trường hợp, tường móng bị dịch chuyển, kết cấu bị sụp đổ, bể chứa nhiên liệu nổi,… gây thiệt hại đáng kể. Để ngăn ngừa những hư hỏng này, vật liệu chống ngập phải bền và chịu được độ ẩm quá cao. Ví dụ như sử dụng bê tông, gạch tráng men, ô kín và vật liệu cách nhiệt bằng bọt, phần cứng bằng thép, ván ép chịu áp lực và ván ép cấp hàng hải, gạch men, keo chịu nước, sơn epoxy polyester…

  Áp dụng lớp phủ, chất bịt kín và Veneer chống thấm

  Có hai loại chống ngập khác nhau: khô và ướt. Chống ngập khô ngăn cản sự xâm nhập của nước lũ, trong khi chống ngập ướt cho phép nước lũ tràn vào nhà. Lớp phủ, chất bịt kín và veneer chống thấm thuộc về trước đây. Bởi vì chúng ngăn nước xâm nhập vào bên trong. Ván chống thấm có thể bao gồm một lớp gạch được hỗ trợ bởi màng chống thấm, bịt kín các bức tường bên ngoài chống lại sự xâm nhập của nước.

  Trong các bức tường bên trong, các kiến trúc sư nên sử dụng cách nhiệt bọt ô kín có thể rửa được ở những khu vực dưới mực nước lũ. Tương tự như vậy, các lớp phủ và chất bịt kín có thể được áp dụng cho nền móng, tường, cửa sổ và cửa ra vào để ngăn nước lũ tràn vào nhà qua các vết nứt. Bởi vì các khe hở này hiếm khi được thiết kế kín nước hoặc chịu tải trọng lũ như chúng vốn có.

  Nâng cao hoặc chống ngập Thiết bị HVAC và các thành phần cơ khí, hệ thống ống nước và hệ thống điện

  Đặt thiết bị dịch vụ cao hơn mức chống ngập nói chung là cách tốt nhất để bảo vệ nó. Các thiết bị đó bao gồm thông gió, điều hòa không khí, thiết bị hệ thống ống nước, đồ đạc trong hệ thống ống nước, hệ thống ống dẫn và thiết bị điện bao gồm bảng dịch vụ, đồng hồ đo, công tắc và ổ cắm.

  Nếu các bộ phận này bị ngập trong nước lũ thậm chí trong một thời gian ngắn, chúng có thể bị hư hỏng nghiêm trọng và cần được thay thế. Các thiết bị điện nói riêng có thể tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn nếu bị đoản mạch. Tốt nhất là các bộ phận này được nâng cao hơn mực nước lũ, nhưng nếu cần, chúng có thể được thiết kế để ngăn ngừa thiệt hại do lũ lụt, cho dù thông qua vỏ chống thấm, rào chắn, lớp phủ bảo vệ hoặc các kỹ thuật khác để bảo vệ các bộ phận dễ bị tổn thương.

  Thùng nhiên liệu neo

  Các thùng nhiên liệu không được kiểm định rất dễ bị nước lũ cuốn đi, có thể làm bể thùng chứa vào tường, làm hỏng các tài sản khác và gây ô nhiễm nếu đường cung cấp bị rách và đổ đầy nước vào dầu. Ngay cả bể chôn lấp cũng có thể bị đẩy lên mặt nước do lực nổi. Vì vậy, bắt buộc các thùng nhiên liệu phải được neo bằng cách gắn chúng vào các tấm bê tông đủ nặng để chống lại lực nước lũ, hoặc bằng cách luồn dây đai lên chúng và gắn chúng vào các neo trên mặt đất.

  Lắp đặt các lỗ thông hơi nền hoặc một máy bơm bể phốt

  Một ví dụ về chống ngập ướt là lắp đặt các lỗ thông hơi trên nền móng, cho phép nước lũ chảy qua nhà thay vì đọng lại xung quanh nhà. Mặc dù giải pháp này có vẻ như là một giải pháp phản trực giác do những thiệt hại mà nó có thể gây ra cho bên trong ngôi nhà, nhưng nó thực sự cung cấp một lối thoát cho nước lũ và làm giảm áp lực gây hại mà nước lũ gây ra trên cửa sổ và tường. Nếu nội thất – thường là tầng hầm phụ – được chuẩn bị bằng vật liệu chống lũ lụt, lỗ thủy tĩnh và thiết bị chính được bảo vệ, thiệt hại có thể được hạn chế, mặc dù việc dọn dẹp sau lũ là cần thiết.

  Tương tự, máy bơm hút bể phốt là một loại thiết bị dùng để bơm nước ra khỏi các tầng hầm, nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng. Máy bơm hút bể phốt có pin dự phòng được khuyến khích sử dụng để cho phép chúng tiếp tục hoạt động khi mất điện.

  Xây dựng các rào cản thường trực

  Đặt một hàng rào cố định xung quanh cấu trúc được đề cập có thể ngăn nước lũ tràn vào nó. Các rào chắn như vậy nên được xây dựng bằng cách sử dụng tường chắn lũ làm bằng bê tông hoặc bằng gạch xây, hoặc bằng cách sử dụng đê làm bằng các lớp đất nén có lõi không thấm nước. Mặc dù giải pháp này có vẻ là đơn giản nhất hoặc rõ ràng nhất, nhưng cả tường và đê chắn lũ đều cần được bảo trì rộng rãi và đê cần một lượng đất đáng kể và vật liệu đất có thể sử dụng được để xây dựng.

  Cài đặt Van xả ngược của cống

  Các van xả ngược của hệ thống cống ngăn không cho hệ thống nước thải bị ngập tràn vào nhà. Ở một số khu vực dễ xảy ra lũ lụt, vấn đề này là phổ biến và có thể gây ra thiệt hại khó sửa chữa và nguy hiểm cho sức khỏe của người cư ngụ. Nói chung, van cổng được ưa thích hơn van nắp vì chúng cung cấp một vòng đệm chống lại áp suất lũ tốt hơn.

  San lấp bãi cỏ sát nhà

  Một phương pháp cuối cùng mà các kiến trúc sư có thể sử dụng để giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt là san lấp bãi cỏ cách xa ngôi nhà. Nếu bãi cỏ nghiêng về phía ngôi nhà, nước mưa sẽ đọng lại xung quanh ngôi nhà. Ngược lại, nghiêng nó ra ngoài sẽ làm trôi nước mưa. Để đạt được mục đích này, bãi cỏ nên sử dụng loại đất nặng có chứa thành phần đất sét và cát, cho phép dòng chảy bề mặt đổ vào một nơi thích hợp hơn như rãnh nước trên đường phố.

  Trên đây là 9 giải pháp có thể áp dụng khi xây nhà chống lũ. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!  Chủ đề liên quan


  Tiêu chí xây nhà ven biển có gì khác?

  Đất nước Việt Nam ta có địa hình chia cắt thành nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực lại có một đặc điểm về khí hậu, địa hình riêng biệt. Thế nên mà nhà ở của mỗi nơi phải được xây dựng với những tiêu chí về kết cấu phù hợp với đặc điểm […]

  Xem chi tiết
  (Bạn có biết) nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nứt?

  Tường nhà là một trong những bộ phận cấu thành nên mọi công trình kiến trúc, tường có nhiều chức năng và đóng vai trò quan trọng trong kết cấu bao che, ngăn cách giữa những không gian xây dựng với nhau. Tuy nhiên, hiện nay trong các công trình xây dựng dù là mới […]

  Xem chi tiết
  Mách bạn bí quyết xây nhà giá rẻ mà vẫn đẹp và chất lượng

  Khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, điều mà hầu hết những gia chủ quan tâm và gặp khó khăn chính là khoản chi phí xây dựng nên ngôi nhà. Cũng vì vậy mà nhiều câu hỏi được đặt ra như: làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà vừa rẻ lại […]

  Xem chi tiết